Hooligan là gì và nguyên nhân nào làm phát sinh Hooligan?

Hooligan là gì là một khái niệm khá tiêu cực và chưa thật sự phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn là một người đam mê và thường xuyên tìm hiểu về thể thao thì có lẽ bạn đã từng nghe đến khái niệm này trên các trang báo tin tức. Để định nghĩa chính xác thế nào Hooligan và nguyên nhân nào gây ra nó, hãy cùng FUN88 xem qua những thông tin quan trọng dưới đây ngay nhé.

Hooligan là gì và liệu nó có thật sự tiêu cực?

Để hiểu bản chất của Hooligan là gì và nó có thật sự mang lại những tác động tiêu cực cho xã hội hay không thì ta cần tìm hiểu và phân tích khái niệm Hooligan. Nói một cách dễ hiểu thì Hooligan là một khái niệm Tiếng Anh được tạo ra với mục đích gom những người có thái độ tiêu cực, bạo lực và có xu hướng phá hoại, làm tổn thương những người xung quanh trong thể thao thành một nhóm người duy nhất.

Với ý nghĩa như vậy, ta có thể khẳng định Hooligan là một cộng đồng người hâm mộ có tư duy và quan điểm sống méo mó, đi ngược lại với đạo đức và gây những tác động tiêu cực đến xã hội. Một số đặc điểm để nhận dạng Hooligan là họ thường quá khích và bộc lộ cảm xúc quá đà, thường có xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Những người này sẽ không ngần ngại nạp tiền để đổi lấy cơ hội tham dự vào những giải đấu quy mô lớn để đạt được mục đích riêng của mình. Hiện tượng này đã xuất hiện từ lâu và được quan tâm lần đầu vào thế kỷ XIV. Tuy nhiên, chỉ đến thế kỷ XIX, khi cộng đồng Hooligan gây nên những hậu quả nghiêm trọng thì chính quyền mới thật sự quan tâm đến vấn đề này và xác định Hooligan là nhóm người nguy hiểm.

Hooligan là gì và liệu nó có thật sự tiêu cực?
Hooligan là gì và liệu nó có thật sự tiêu cực?

Phân tích Hooligan về mặt tuổi tác, giới tính

Đã từng có giai đoạn vua Edward phải thi hành các chính sách quản lý nghiêm ngặt hình thức giải trí bằng thể thao và gần như cấm loại hình bóng đá trên đất nước của mình. Điều này đủ cho ta thấy Hooligan nguy hiểm như thế nào. Vậy những nhóm người Hooligan này có điểm chung gì về mặt giới tính và tuổi tác hay không?

Xem Thêm  Bàn thắng vàng và bạc là gì? - Những bàn thắng lịch sử

Câu trả lời là có, theo như các báo cáo và kết quả ghi nhận được từ những đợt khảo sát của các chuyên gia, ta có thể nhận thấy độ tuổi trung bình của những người thuộc nhóm Hooligan đều rất trẻ. Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện tại các thành phố lớn của Pháp vào năm 2002 đã chứng minh 61% tổng số người thuộc nhóm Hooligan đều có độ tuổi trung bình dưới mức 25 tuổi.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng đa số họ đều có giới tính nam. Điều có thể được lý giải như sau:

  • Nhóm nam thanh niên trẻ tuổi đang ở giai đoạn nổi loạn và ao ước có cơ hội chứng tỏ bản thân với mọi người. Tuy nhiên cách mà họ chọn để chứng minh bản thân lại có phần bạo lực, nhất là trong thể thao – hình thức giải trí phổ biến ở giới tính này.
  • Sự thiếu ổn định về mặt tâm lý khiến nhóm người này dễ bị dao động với tập thể và có xu hướng bắt chước và hùa theo các hành động của tập thể, ngay cả khi nó tiêu cực.
Phân tích Hooligan về mặt tuổi tác, giới tính
Phân tích Hooligan về mặt tuổi tác, giới tính

Nhìn lại 2 thảm họa năm xưa do Hooligan gây ra

Những tai nạn đáng thương tiếc xuất phát từ hành động quá khích của Hooligan là không hề hiếm trong lịch sử. Tuy nhiên, đã có những thảm họa gây nên những hậu quả nặng nề cho xã hội mà đến thời điểm hiện tại ta vẫn còn thương tâm khi nhắc đến nó. Dưới đây sẽ là 2 thảm họa kinh hoàng mà khó ai có thể quên khi nhắc đến Hooligan.

Thảm họa kinh hoàng nơi sân cỏ Heysel 1985

Sự kiện Hooligan tàn phá và náo loạn Heysel 1985 là một trong những vết nhơ trong lịch sử bóng đá mà một ai muốn nhắc đến. Tại thời diễn ra sự kiện ấy, 2 đội bóng tài năng là Juventus và Liverpool đang thi đấu và vẫn chưa thể phân thắng bại sau những pha rượt đuổi gay cấn.

Tuy nhiên, bầu không khí náo nhiệt ấy ngay lập tức biến mất khi các Hooligan bắt đầu phá hàng rào và tấn công cổ động viên. Sự hỗn loạn này đã khiến khán đài khi ấy bị tàn phá nặng nề và 39 người phải bỏ mạng ngay tại sân vận động, 376 bị thương và được đưa đến trung tâm y tế để cấp cứu. 

Thảm họa kinh hoàng nơi sân cỏ Heysel 1985
Thảm họa kinh hoàng nơi sân cỏ Heysel 1985

Sự cố Hillsborough và những tai nạn thương tâm nơi đây

Một sự kiện thậm chí còn kinh khủng hơn đã xảy ra với các cổ động viên tại sân đấu Hillsborough khi có đến 96 người vô tội đã phải bỏ mạng tại nơi đây. Đây đều là những cổ động viên đầy nhiệt huyết và mang trong mình một niềm tin bất diệt với đội tuyển Liverpool. Tình hình hỗn loạn đã khiến ban tổ chức phải cho ngừng trận đấu tại thời điểm đó.

Sự cố Hillsborough và những tai nạn thương tâm nơi đây
Sự cố Hillsborough và những tai nạn thương tâm nơi đây

Kết luận

Mong rằng những kiến thức và dẫn chứng kể trên đã giúp bạn hiểu được Hooligan là gì và những tác động xấu mà nó để lại cho xã hội. Hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể nào để xử lý hoàn toàn hiện tượng Hooligan. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế sự lớn mạnh của cộng đồng này thông qua các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức cá nhân về thể thao.

Xem Thêm  Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại? Troussier đã được dự báo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]