Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại? Troussier đã được dự báo

Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại thời gian qua? Chắc chắn việc liên đoàn bóng đá Việt Nam sa thải “phù thủy trắng” người Pháp chỉ là một lý do trong số đó. Cùng FUN88 tìm ra những nguyên nhân thất bại của bóng đá Việt Nam sau thời Park Hang Seo. 

Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại sau thời HLV Park Hang Seo?

Khi tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng Việt Nam từ Park Hang Seo thì Troussier chắc chắn gặp phải khó khăn không nhỏ khi phải kế thừa di sản đồ sộ từ người tiền nhiệm. Các HLV trên thế giới đã phải chôn vùi tên tuổi chỉ vì đến một đội bóng đang chạm tới cột mốc thành công chưa từng có nên Philippe Troussier cũng không phải ngoại lệ. 

Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại tất nhiên có lỗi của HLV Troussier
Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại tất nhiên có lỗi của HLV Troussier

Bị ám ảnh bởi thành công của ông Park nên HLV Troussier cố gắng chứng tỏ bản thân một cách cực đoan trong thời gian gắn. Điều đó thông qua những phát ngôn có vẻ cứng cỏi của ông khi nghe kỹ lại hàm chứa nhiều vấn đề. Ông Troussier từng được làm việc ở môi trường đỉnh cao nhưng chưa đủ để giúp ông giải quyết tốt câu chuyện hậu thành công của ông Park và càng nhanh chóng rơi vòng thất bại. 

Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại trong thời gian qua? 

Mô hình phù hợp với các HLV tiền nhiệm là kế thừa, phát huy, rồi mới dần dần có sự thay đổi. Nhưng HLV Troussier gấp rút đốt cháy giai đoạn ở bóng đá Việt Nam tạo nên một triết lý không phù hợp. Ông đã cố gắng làm phai mờ di sản của ông Park khi sử dụng rất ít nhân tố của thời kỳ cũ và trao nhiều cơ hội cho những nhân tốt trẻ.

Tất nhiên không chê được riết lý kiểm soát bóng của HLV Troussier vì điều đó có thể đúng. Nhưng nhân sự của tuyển Việt Nam hiện tại không phù hợp với lối chơi này. Các cầu thủ Việt Nam không đủ trình độ, kỹ thuật lẫn thể lực theo đuổi thứ bóng đá bóp nghẹt đối thủ. Đó là chưa kể các CLB tại V-League cũng không chơi kiểm soát bóng nên các cầu thủ hoàn toàn không có nền tảng để chơi kiểm soát bóng. 

Một triết lý bóng đá chưa phù hợp được áp dụng 
Một triết lý bóng đá chưa phù hợp được áp dụng 

Lối chơi kiểm soát bóng này khiến tuyển Việt Nam  chuyền qua chuyền lại bên phần sân nhà. Nhưng khi qua đến sân của đối thủ không biết làm gì. Thắng hay thua gì, tuyển Việt Nam cũng cố gắng tạo ra hình ảnh thực sự khó chịu cho người hâm mộ.

Xem Thêm  Bàn thắng vàng và bạc là gì? - Những bàn thắng lịch sử

Dưới thời HLV Troussier, chẳng ai còn lạ việc Hoàng Đức ngồi ghế dự bị, Hùng Dũng, Quang Hải, Tấn Tài, Văn Thanh không được vào sân. Đình Bắc, Văn Khang, Minh Trọng hay Tuấn Tài… có suất đá chính trên tuyển cũng là lý do giải thích tại sao bóng đá Việt Nam thất bại thời gian qua. 

Các lý do khác giải thích tại sao bóng đá Việt Nam thất bại? 

Một vài lý do khác có thể giải thích cho sự thất bại của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Tất nhiên không thể đổ lỗi hết cho huấn luyện viên và dưới đây là một vài lý do khác. 

Nhân sự đội tuyển quốc gia đang bất ổn định 

Nói đi cũng phải nói lại, dưới thời của HLV Troussier hệ thống nhân sự của đội tuyển Việt Nam quá thiếu ổn định. Các cầu thủ chấn thương, đợt tập trung này có nhân sự khác đợt tập trung trước nên không ai rõ bộ khung mà ông Troussier muốn xây dựng gồm những ai.

Không có bộ khung hoàn chỉnh là điều đại kỵ với các HLV và Troussier đã vấp phải. Tất nhiên, mọi thứ đã diễn ra tồi tệ như nhiều người tiên đoán trước đó cũng là lời giải thích tại sao bóng đá Việt Nam thất bại? 

Đối thủ trong khu vực cũng đã mạnh lên nhiều 

Không thể phủ nhận những sai lầm của HLV Troussier là lý do bóng đá Việt Nam thất bại. Nhưng phải thừa nhận rằng HLV Troussier đã không gặp may vì tiếp quản chiếc ghế HLV trong bối cảnh các đối thủ từng thua dễ dưới thời ông Park đang mạnh lên trông thấy. 

Các đối thủ đã mạnh lên còn Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ 
Các đối thủ đã mạnh lên còn Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ 

Ví dụ Indonesia đã có 13 cầu thủ nhập tịch khiến tuyển xứ vạn đảo thay đổi. Họ không còn là đội bóng bị Việt Nam át vía như trước, chưa kể tuyển Thái Lan cũng đã mạnh hơn vì HLV Ishii Masatada có triết lý phù hợp. Các đối thủ khác từ Trung Á mà tuyển Việt Nam đối đầu trước đây có Jordan thậm chí vào đến chung kết Asian Cup 2023. 

Giải pháp lâu dài để bóng đá Việt Nam có thể phát triển 

Bóng đá Việt Nam không chiến thắng chắc chắn lý do có rất nhiều. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà Park Hang Seo từ chức để giữ tiếng. HLV người Hàn Quốc biết rằng lứa cầu thủ vàng của bóng đá Việt Nam đã qua thời đỉnh cao, ông có tiếp tục cũng sẽ thất bại. 

Xem Thêm  Hooligan là gì và nguyên nhân nào làm phát sinh Hooligan?

Thực trạng V.League quá tệ, các lò đào tạo trẻ không hoạt động tốt nên lứa cầu thủ kế cận không thể tiếp nối. Những Công Phượng hay Xuân Trường, Quang Hải có được nền tảng đào tạo tốt nhưng các lứa sau này đã không thể đảm bảo điều đó. Vậy nên giải pháp lâu dài vẫn là tập trung vào bóng đá trẻ, bóng đá sinh viên, học đường. 

Bóng đá trẻ từ học đường sẽ là giải pháp phát triển của bóng đá Việt Nam 
Bóng đá trẻ từ học đường sẽ là giải pháp phát triển của bóng đá Việt Nam 

Kết luận 

Tại sao bóng đá Việt Nam thất bại hậu thời kỳ Park Hang Seo đã được chúng tôi đưa ra lời giải thích. Tất nhiên sẽ còn nhiều rất nhiều lý do và các giải pháp ăn cơ khác. Các bạn có thể góp ý ở phần bình luận bằng tài khoản đăng ký của mình phía dưới giúp bài viết hoàn thiện hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]